Quán ăn Nhật Bản có gì đặc sắc? Bạn đã biết gì về quán ăn tại Nhật?

Đăng bởi ovuvietnam vào

Cùng với việc tìm hiểu lối sống, cách ứng xử của người Nhật thì việc khám phá ẩm thực Nhật hay các quán ăn Nhật cũng là vấn đề các bạn đi XKLĐ, du học sinh, thực tập sinh đặc biệt quan tâm. Các quán ăn tại Nhật có rất nhiều điểm khác với Việt Nam, tạo nên nét đặc trưng riêng, từ thiết kế, cách phục vụ cho đến cách ứng xử trong quán ăn, nhà hàng. Vậy quán ăn Nhật Bản có gì đặc sắc?

Thiết kế lấy cảm hứng chủ đạo từ gỗ

Tại xứ Phù Tang, thiết kế nhà hàng, quán ăn luôn đòi hỏi sự sáng tạo, kết hợp hài hòa giữa tính thẩm mỹ và văn hóa. Thiết kế đặc trưng cho những không gian ẩm thực này mang giá trị truyền thống cao, lấy cảm hứng chủ đạo từ gỗ.

Đây là chất liệu chính được sử dụng khi thiết kế, kết hợp với các chi tiết đơn giản, tạo nên một không gian ẩm thực hài hòa và ấm cúng. Chất liệu này xuất hiện ở mọi nơi, từ bàn, ghế, nền, vách ngăn cho đến các vật dụng trang trí…Tạo nên không gian hài hòa, mang đậm đặc trưng của nghệ thuật Á Đông.

Ý nghĩa văn hóa trong từng món ăn

Mỗi món ăn mang đặc trưng chung của nghệ thuật ẩm thực xứ Phù Tang. Bên cạnh đó những món ăn Nhật Bản được phục vụ trong nhà hàng mang đậm giá trị văn hóa. Chẳng hạn, rượu sake được dùng để trừ tà khí và kéo dài tuổi thọ, món trứng cá tuyết nướng chúc cho gia đình đông vui, tôm là biểu tượng cho sự trường thọ, món đậu phụ chúc mạnh khỏe hay sushi tráp biển chúc sung túc thịnh vượng…

Hết sức trung thực với khách hàng

Nổi tiếng là đất nước của tính kỷ luật và trung thực, các nhà hàng. Những quán ăn Nhật cũng thể hiện rất rõ nét tính cách này.

Không giống nhiều nhà hàng Việt nam tìm cách bớt xén nguyên liệu hay sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, thậm chí là “chặt chém” thì tại Nhật, người ta coi trọng sự trung thực. Vì thế, trong kinh doanh nhà hàng họ cũng làm những việc minh bạch và không tìm cách thu lợi bất chính từ khách hàng.

Phong cách phục vụ tạo nên thương hiệu

Đế các quán ăn hay nhà hàng Nhật Bản, bạn sẽ được trải nghiệm cách phục vụ rất tận tình, chu đáo và lịch sự của nhân viên quán. Khi bạn bước vào nhà hàng Nhật, từ nhân viên đến quản lý đều cúi chào bạn một cách lịch thiệp.

Hành động này thể hiện thái độ tôn trọng khách hàng. Mà đó cũng được coi là một sự văn hóa Nhật Bản hét sức đặc trưng và riêng biệt.

Trong nhà hàng, từ nhân viên bồi bàn đến đầu bếp, quản lý luôn phục vụ tận tình để khách có một bữa ăn thoải mái và vui vẻ.

Món ăn luôn được trình bày đảm bảo thẩm mỹ, đẹp mắt

Là đất nước “duy mỹ”, các món ăn tại quán ăn và nhà hàng Nhật luôn được trình bày một cách đẹp mắt, công phu và tỉ mỉ, đảm bảo tính hấp dẫn cũng như thể hiện sự tinh tế trong cách bài chí. Mỗi món ăn đều là “đứa con tinh thần” của người đầu bếp, và họ không cho phép có sự sai sót dù là nhỏ nhất.

Đặc biệt, các món ăn được chế biến dựa trên nguyên tắc riêng. Theo Nhân Việt Group được biết thì đó là quy tắc “Tam ngũ”: ngũ vị, ngũ sắc, ngũ pháp.

  • Ngũ vị gồm có các vị sau: ngọt, chua, cay, đắng, mặn.
  • Ngũ sắc gồm có: trắng, vàng, đỏ, xanh, đen.
  • Ngũ pháp là: sống, ninh, nướng, chiên và hấp.

Món ăn, bên cạnh đó, còn hướng đến hương vị tinh khiết từ thành phần tự nhiên.

Trên đây là một số nét độc đáo của quán ăn, nhà hàng Nhật Bản. Nếu có dịp đến với xứ hoa anh đào, dù là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, du lịch hay du học,… Các bạn đừng bỏ qua việc thưởng thức và trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của Nhật Bản nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: Những điều thú vị đất nước Nhật Bản có thể bạn chưa biết

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *