Những điểm khác biệt của nền giáo dục Nhật Bản P2

Đăng bởi ovuvietnam vào

Nền giáo dục Nhật Bản luôn được các nước khác trên thế giới ngưỡng mộ, với nền giáo dục của mình Nhật Bản đã tạo nên một đất nước với những con người có ý thức và tinh thần trách nhiệm cao, bản lĩnh và kiên cường trong cuộc sống, từ việc xây dựng và đưa đất nước từ đống đổ nát của chiến tranh lên top đầu những cường quốc thế giới cho đến việc phải đương đầu với những thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa…

Điều làm nên những điều khác biệt đó chính việc Nhật Bản chú trọng vào việc tuyển dụng lao động nước ngoài thông qua các hình thức thực tập sinh, xuất khẩu lao động nhật bản và đặc biệt chú trọng việc giáo dục những thế hệ trẻ, những mầm non tương lai của đất nước, tiếp nối Phần 1 chúng ta cùng tìm hiểu thêm về những điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản trong phần 2 này nhé.

Chương trình học thông thường kèm theo học thư pháp và thơ ca

Thư pháp được coi như một môn nghệ thuật, hội họa, giúp tăng khả năng sáng tạo và tư duy của học sinh. Việc học thơ Haiku sẽ giúp học sinh hiểu được ý nghĩa cũng như cách biểu đạt những từ ngữ đơn giản trong những hoàn cảnh phù hợp, ngoài ra đây cũng là cách để thế hệ trẻ hiểu và tôn trọng những nét đẹp truyền thống cũng như gìn giữ là phát triển chúng

Học sinh phải mặc đồng phục khi đi học

Từ tiểu học cho đến trung học, tất cả học sinh tại Nhật đều mặc đồng phục khi đến lớp, việc mặc đồng phục sẽ không tạo ra mặc cảm về trang phục cũng như phân biệt giàu nghèo hay tầng lớp xã hội, việc mặc đồng phục sẽ khiến các em cảm thấy hòa đồng hơn.

Tỷ lệ chuyên cần lên đến 99,9%

Một thống kê khá kinh ngạc về tỷ lệ chuyên cần của học sinh Nhật lên đến 99,9%, hầu như không có học sinh trốn học, các em thậm chí còn rất ít khi đi trễ, ngoài ra khi trên lớp học sinh Nhật rất chú tâm vào việc nghe giảng, không nói chuyện riêng hay ngủ gật trên lớp

Xem thêm những bài viết khác tại: https://noithatvhome.net

Chế độ thi cử nhập học đại học

Cũng giống với kỳ thi đại học ở nước ta, ở Nhật Bản vào năm cuối của trung học, học sinh sẽ lựa chọn trường đại học muốn theo học và tiến hành thi tuyển, nếu vượt qua kỳ thi thì sẽ được nhập học tại ngôi trường đó. Điều đặc biệt là về tỷ lệ cạnh tranh trong việc thi vào các trường đại học rất cao và khá khốc liệt, theo thống kê thì chỉ có khoảng 76% học sinh trung học có thể vào được những trường đại học. Bởi vậy việc chuẩn bị kỹ càng trước kỳ thi chính là khoảng thời gian căng thẳng và mệt mỏi nhất đối với mỗi học sinh.

Đại học là thiên đường của học sinh

Những học sinh vượt qua được kỳ thi tuyển vào các trường đại học khi nhập học sẽ là khoảng thời gian mà họ có thể thở phào nhẹ nhõm. Những năm tháng đại học là khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc nhất đối với mỗi sinh viên, những mối quan hệ bạn bè, thậm chí là tình yêu nảy nở với những điều bất ngờ không thể báo trước, ngoài ra đây cũng được coi là khoảng thơi gian để các em tập trung chuẩn bị những kiến thức cũng như nghỉ ngơi trước khi bước chân vào cuộc sống công việc đầy áp lực.

Trên đây là những điều đăc biệt đối với nền giáo dục của Nhật Bản, có rất nhiều điều thú vị nhưng lại được nghiên cứu kỹ càng và phù hợp với việc phát triển tư duy, nhận thức và kiến thức cho mỗi thế hệ trẻ của đất nước.

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *