Vấn nạn bỏ trốn của Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật

Đăng bởi ovuvietnam vào

Vấn nạn lao động bỏ trốn đang khiến chính phủ Nhật Bản đau đầu và có những chính sách cũng như những quy định khắt khe và chặt chẽ hơn đối với những quốc gia có tỷ lệ lao động bỏ trốn cao.

Những năm gần đây tỷ lệ bỏ trốn của Tu nghiệp sinh Việt Nam chiến đến 30% trong khi đó Tu nghiệp sinh trung quốc mặc dù chiếm số lượng lớn tại Nhật Bản nhưng tỷ lệ bỏ trốn của họ lại thấp nhất và chỉ chiếm vài % nhỏ. Vậy lý do vì sao mà Tu nghiệp sinh Việt bỏ trốn nhiều đến vậy? hãy truy cập https://xkld.thanhgiang.com.vn/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban/ để hiểu rõ thêm về xuất khẩu lao động nhật bản

Theo chia sẻ của bạn Th và Qu từng làm việc tại tỉnh Aichi, vì tin lời của lũ “Cò” lao động mà hai bạn đã bỏ trốn ra ngoài để làm việc hòng kiếm được nhiều tiền, tuy nhiên khi ra ngoài hai bạn phải lệ thuộc vào vào, bị đưa đến những chỗ làm mà công việc vất vả, còn bị quỵt tiền lương các kiểu sống vất vưởng tạm bợ, vì quá túng quẫn nên Th và Qu đã rủ nhau đi ăn trộm đồ ở các siêu thị và bị cảnh sát Nhật bắt được và bị trục xuất về nước.

Rất nhiều Tu nghiệp sinh nghĩ đơn giản là bỏ ra ngoài làm việc kiếm tiền nhiều và nếu có vấn đề gì thì năn nỉ xin xỏ để được làm việc lại tại doanh nghiệp cũ, tuy nhiên chẳng có doanh nghiệp nào tiếp nhận lại lao động àm đã bỏ trốn cả, và khi bị bắt thì chỉ có một con đường duy nhất là trục xuất về nước và cấm nhập cảnh lại Nhật Bản.

Lý do ở đây là những lao động Việt quá tham lam và khôn lỏi, chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt và lợi ích cá nhân, không để ý gì đến hậu quả cũng như hình ảnh người Việt trong mắt người Nhật Bản. Ảnh hưởng đến việc hợp tác giữa hai nước, một khi Nhật Bản chuyển hướng sang tuyển dụng lao động từ những nước khác, hạn chế việc tuyển dụng lao động người Việt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến những lao động khác trong nước đang muốn đi sang Nhật làm việc.

Bỏ trốn ra ngoài làm, thu nhập có thể cao hoặc có thể bị quỵt tiền công, công việc vất vả, phải sống chui lủi ngoài vòng pháp luật, không được bảo vệ về quyền lợi, ốm đau bệnh tật chẳng hề có một chế độ bảo hiểm nào, phải tự bỏ tiền túi ra để chi trả viện phí, một khi bị phát hiện sẽ bị trục xuất ngay về nước. Những cái được và mất là rất rõ để có thể nhận thấy ngay cả bằng mắt thường nhưng tất cả chỉ vì đồng tiền làm mờ mắt, để rồi hối hạn cũng không kịp.

Chẳng có một lý do nào chính đáng để biện minh cho việc bỏ trốn ra ngoài làm việc cả, cũng chẳng có sự giúp đỡ nào nếu như bạn gặp khó khăn, hãy suy nghĩ thật kỹ trước mọi việc. Đừng để những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Quay lại trang chủ: https://noithatvhome.net

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *