Trẻ em tại Nhật Bản được dạy dỗ như thế nào?

Đăng bởi ovuvietnam vào

Bạn luôn thắc mắc vì sao trẻ em tại Nhật lại có được sự tự giác cũng như tính kỷ luật rất cao, cùng với sự lễ phép và cách cư xử rất thân thiện?. Đều là trẻ em với nhau nhưng tại sao tư duy lại khác nhau đến vậy, đâu là bí quyết khiến trẻ em tại Nhật Bản lại được nhiều người ngưỡng mộ và yêu quí đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé

Môi trường sống của trẻ em tại Nhật Bản

Được sinh ra và lớn lên trong một đất nước có tính kỷ luật cao, cùng với đó là môi trường trong lành, an ninh luôn được bảo đảm, nên cũng không khó khi trẻ em Nhật lại có được sự dạy dỗ tận tình từ những bậc cha mẹ. Ngay từ nhỏ trẻ em tại Nhật đã tự bắt xe đi học, tự mang cơm đến trường để ăn, cũng như tự dọn dẹp bàn học, trường lớp.

Tham khảo thêm: xuất khẩu lao động sang nhật 2019

Với một nền an ninh được bảo đảm tuyệt đối, thì không khó để trẻ em Nhật tự do đi lại trong thành phố một mình mà không cần sự bảo vệ của người lớn.

Còn đối với những quốc gia khác, đặc biệt là Việt Nam, với một nền giao thông vô vùng nguy hiểm, cùng với việc chưa sát sao trong công tác an ninh nên rất nguy hiểm nếu để trẻ đi một mình mà không có sự theo kèm của người lớn.

Dạy trẻ hành động độc lập

Các bậc cha mẹ tại Nhật rất ít khi can thiệp vào những xung đột của con cái, họ thường để trẻ tự giải quyết, mọi công việc mà trẻ có thể làm được đều được các bậc cha mẹ khuyến khích động viên, họ để trẻ tự chăm sóc bản thân, tự dọn dẹp chỗ học, chỗ ngủ, tự xắp xếp quần áo, đồ chơi… Nhờ đó trẻ em nhật bản có được tính tự tập từ rất sớm.

Dạy trẻ xác định tính kỷ luật từ nhỏ

Kỷ luật là điều được quan tâm hàng đầu, người nhật rất coi trọng tính kỷ luật ngay cả trong cuộc sống hàng ngày lẫn cách dạy dỗ trẻ nhỏ. Họ không dùng những hình thức như quát mắng, đánh đập để dạy dỗ trẻ.

Thông thường họ sẽ dạy dỗ trẻ em bằng cách để trẻ bắt chước cách xử lý các tình huống trong cuộc sống, ví dụ tại một trung tâm mua sắm có chỗ phát kẹo miễn phí, họ sẽ xếp hàng để đợi đến lượt chứ không xô đẩy, chen lấn để tranh cướp kẹo, trẻ em nhật cũng sẽ học theo và học cách kiên nhẫn xếp hàng để đợi đến lượt mình.

Kỹ năng ứng xử

Những bậc cha mẹ người Nhật thường dậy con mình cách ứng xử nhẹ nhàng, hòa bình với người xung quanh, dậy cho trẻ cách kiềm chế bản thân, dậy trẻ biết cách cám ơn và chia sẻ, chúng ta thường thấy ngưỡng mộ khi bắt gặp hình ảnh trẻ em nhật sang đường và quay lại cúi đầu cám ơn những người đi xe đã dừng lại để cho chúng đi qua đường.

Người Nhật thường không bàn tán nhiều về con cái của họ, thời gian rảnh rỗi họ đều dành hết cho con cái, thậm chí ngay cả việc đưa con cái của họ đến những nhà tắm công cộng nơi tất cả mọi người đều khỏa thân.

Chăm lo bữa ăn cho trẻ nhỏ

Dinh dưỡng cho trẻ là điều hết sức quan trọng, do đó các bà mẹ Nhật thường tự tay làm những bữa ăn cho con của mình để chúng mang đến trường học. Cách trang trí các món ăn cũng cực kỳ đáng yêu khiến trẻ rất thích thú.

Họ dạy con mình cách trân trọng những gì đang có, cũng như biết ơn những người đã quan tâm đến chúng, ngay trọng việc ăn uống, trẻ em nhật thường ăn hết thức ăn được Mẹ nấu cho như một lời cám ơn và biết ơn đến với người mẹ vì đã làm bữa ăn vô cùng đáng yêu và ngon lành cho chúng.

Để dạy một đứa trẻ phải làm những gì, không được làm gì là điều rất khó khăn, nên để trẻ tự phát triển, khuyên bảo khi trẻ làm sai, khen ngợi khi trẻ làm đúng. Không nên quá nghiêm khắc và ép trẻ vào một khuân khổ nào đó.

Quay lại trang chủ: noithatvhome.net

Chuyên mục: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *