Cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất cho bé lớp 1

Đăng bởi ovuvietnam vào

Bé vào lớp 1 có nhiều thay đổi đặc biệt là trong giai đoạn học chữ, làm quen với bảng chữ cái. Bên cạnh việc học tại trường thì các phụ huynh cũng nên dạy thêm cho bé tại nhà cách đọc các đánh vấn để bé tiếp thu nhanh hơn, học tốt hơn.

Dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt cải cách mới nhất tại nhà giúp bé tiếp thu nhanh hơnDạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt nhà giúp bé tiếp thu nhanh hơn

Không giống như chương trình học trước kia, cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất có một số cách phát âm khác. Các phụ huynh có con em sắp vào lớp 1 cần lưu ý cách đọc cách đánh vần bảng chữ cái theo chương trình giáo dục công nghệ mới. Để đảm bảo việc dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất theo đúng chương trình.

Phân loại bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất:

Bảng chữ cái tiếng Việt mới cải cách được chia thành 2 phần: Phần âm và phần chữ.

  • Phần âm là vật thật, là âm thanh.
  • Phần chữ là vật thay thế được dùng để ghi lại, cố định lại hay để diễn giải cho phần âm.

Trong bảng chữ cái tiếng Việt cải tiến mới nhất 1 âm không chỉ được ghi lại bằng 1 chữ cái mà có thể được ghi lại từ 2 – 4 chữ.

Do đó, theo quan điểm của công nghệ giáo dục mới, 1 âm ghi lại bằng 1 chữ nghĩa là các chữ ghi và âm có vai trò như nhau. Ví dụ: 1 âm /chờ/ được ghi từ chữ “ch” chứ không phải được ghép lại từ 2 chữ “c” và “h”.

Nên tạo môi trường cho bé tiếp xúc thường xuyên để phát triển học tập tốt nhấtNên tạo môi trường cho bé tiếp xúc chữ cái thường xuyên để học tập tốt nhất

Hướng dẫn cách đọc bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất theo chương trình Công nghệ Giáo dục:

Đánh vần theo âm không theo chữ:

Theo chương trình Công nghệ Giáo dục mới, quy định đánh vần theo âm không theo chữ. Cụ thể chữ “c”, “k” và “q” đều phát âm là /cờ/.

Việc đánh vần là theo âm nên khi viết bạn cần phải tuân thủ luật chính tả:

  • Âm /cờ/ đứng trước các âm /e/, /ê/, /i/ phải viết bằng chữ “k”.
  • Âm /cờ/ đứng trước âm đệm /u/ phải viết bằng chữ “q”.

Đánh vần theo cơ chế 2 bước:

Bước 1: Bé đánh vần với tiếng có thanh ngang (không dấu):

  • Tách phần đầu và phần vần riêng lẻ để đánh vần.
  • Ví dụ: Ba: /bờ/ – /a/ – /ba/.

Bước 2: Bé đánh vần với tiếng có thanh (sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng):

  • Tạm thời tách thanh ra để thành từ thanh ngang, sau đó đánh vần thanh để tạo thành tiếng đúng. Chỉ hướng dẫn cho bé các đánh vần tiếng có thanh khi bé đã học tốt ở bước 1 đánh vần tiếng thanh ngang.
  • Ví dụ: Bà: /ba/ – huyền – /bà/.

Làm thế nào để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt mới tại nhà đơn giản?

Đây chắc hẳn là vấn đề mà rất nhiều các bật phụ huynh quan tâm, bởi các bé mới cắp sách đến trường ý thức tập trung vẫn chưa được hình thành. Cách đơn giản nhất chính là tạo cho bé cảm giác thích thú, học cũng giống như chơi.

Một chiếc bảng từ nhỏ treo tại góc học tập của bé sẽ giúp các bé yêu thích việc học hơn. Bảng từ không chỉ là nơi để các phụ huynh dạy bảng chữ cái tiếng Việt cải cách mới cho bé, mà còn là nơi để bé tập viết, tập vẽ.

Một chiếc bảng từ trắng sẽ giúp bé học bảng chữ cái tại nhà tốt hơnMột chiếc bảng từ trắng sẽ giúp bé học bảng chữ cái tại nhà tốt hơn

Công dụng của bảng từ trắng trong việc học bảng chữ cái tiếng Việt:

Bảng từ có tính từ nên bạn có thể sử dụng nam châm chuyên dụng để treo các hình vẽ, các chữ cái tiếng Việt lên bảng. Vừa tăng sự sinh động vừa thu hút sự tập trung của các bé.

Bảng từ dễ dàng tẩy xóa nên bạn có thể mua cho bé thật nhiều bút lông để bé có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình. Sau những giờ học căng thẳng thì bảng từ trắng sẽ giúp bé thư giản giải trí vô cùng hiệu quả.

Không chỉ có thế, bảng từ với các ô kẻ lớn thẳng hàng, bạn có thể hướng dẫn bé luyện chữ đẹp. Bảng to và bút vừa tay cầm bé sẽ dễ dàng luyện chữ hơn trên tập vở.

>> Xem thêm: Mua bàn ghế học sinh Lương Sơn giá rẻ lắp đặt tận nơi

Mua bảng từ trắng cho bé học bảng chữ cái tiếng Việt ở đâu?

Nội thất Lương Sơn địa chỉ mua bảng từ giá rẻ cho mọi người, là địa chỉ uy tín bán hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bảng từ Lương Sơn sử dụng mặt thép của Hàn Quốc trắng sáng và chống lóa hiệu quả. Mặt bảng có tính từ nên có thể sử dụng để hút nam châm.

Bảng từ trắng của Lương Sơn độ dày cao 15mm chống ẩm và chống cong vênh. Hoàn toàn không kỵ nước nên bạn có thể sử dụng được trong thời gian dài.

Xem các sản phẩm bảng từ của Lương Sơn tại: https://noithatluongson.vn/bang-tu-trang/

Bảng từ trắng Lương Sơn giá rẻ nhưng đảm bảo về chất lượngBảng từ trắng Lương Sơn giá rẻ nhưng đảm bảo về chất lượng

Trên đây là thông tin hữu ích cách đánh vần bảng chữ cái tiếng Việt lớp 1 mới để các phụ huynh có thể tham khảo và dạy bé tại nhà. Khi có nhu cầu mua bảng từ chống lóa để dạy bé đọc chữ đừng quên ghé nội thất Lương Sơn để chọn lựa chiếc bảng từ phù hợp nhé.

TỔNG KHO NỘI THẤT LƯƠNG SƠN

Địa chỉ: Ngõ 1 – Phạm Văn Bạch – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 0976195922

Fanpgae: facebook.com/noithatluongson


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *