Rơle là gì? Làm thế nào để Rơle hoạt động?

Đăng bởi ovuvietnam vào

Rơle là gì?

Rơle là một công tắc điện từ được vận hành bởi một dòng điện tương đối nhỏ có thể bật hoặc tắt một dòng điện lớn hơn nhiều. Trái tim của rơle là một nam châm điện (một cuộn dây trở thành một nam châm tạm thời khi dòng điện chạy qua nó). Bạn có thể nghĩ về rơle như một loại đòn bẩy điện : bật nó bằng một dòng điện nhỏ và nó bật (“đòn bẩy”) một thiết bị khác sử dụng dòng điện lớn hơn nhiều. Tại sao nó hữu ích? Như tên cho thấy, nhiều cảm biến là những mảnh điện tử cực kỳ nhạy cảm thiết bị và chỉ sản xuất dòng điện nhỏ. Nhưng thường thì chúng ta cần chúng để điều khiển những bộ máy lớn hơn sử dụng dòng điện lớn hơn. Rơle thu hẹp khoảng cách, tạo điều kiện cho dòng điện nhỏ kích hoạt dòng điện lớn hơn. Điều đó có nghĩa là rơle có thể hoạt động như công tắc (bật và tắt) hoặc là bộ khuếch đại (chuyển đổi dòng điện nhỏ thành dòng lớn hơn).

Rơle hoạt động như thế nào

Công ty Khoa Kim chuyên cung cấp các loại thiết bị công nghiệp chất lượng cao, uy tín, đạt tiêu chuẩn. Bạn đọc quan tâm liên hệ theo thông tin dưới bài viết.

Làm thế nào rơ le hoạt động

Một hình ảnh động đơn giản cho thấy cách rơle sử dụng điện từ để liên kết hai mạch.

Cách rơle hoạt động

Khi dòng điện chạy qua mạch thứ nhất (1), nó kích hoạt nam châm điện (màu nâu), tạo ra từ trường (màu xanh) thu hút một tiếp điểm (màu đỏ) và kích hoạt mạch thứ hai (2). Khi tắt nguồn, một lò xo kéo tiếp điểm trở lại vị trí ban đầu, tắt mạch thứ hai một lần nữa.

Đây là một ví dụ về rơle “thường mở” (NO): các tiếp điểm trong mạch thứ hai không được kết nối theo mặc định và chỉ bật khi dòng điện chạy qua nam châm. Các rơle khác là “thường đóng” (NC; các tiếp điểm được kết nối để dòng điện chạy qua chúng theo mặc định) và chỉ tắt khi nam châm được kích hoạt, kéo hoặc đẩy các tiếp điểm ra xa nhau. Thông thường rơle mở là phổ biến nhất.

Đây là một hình ảnh động khác cho thấy cách một rơle liên kết hai mạch với nhau. Về cơ bản, đó là cùng một thứ được vẽ theo một cách hơi khác. Ở phía bên trái, có một mạch đầu vào được cung cấp bởi một công tắc hoặc một loại cảm biến nào đó. Khi mạch này được kích hoạt, nó cung cấp dòng điện cho một nam châm điện kéo công tắc kim loại đóng lại và kích hoạt mạch đầu ra thứ hai (ở phía bên phải). Dòng điện tương đối nhỏ trong mạch đầu vào do đó kích hoạt dòng điện lớn hơn trong mạch đầu ra:

Mạch đầu vào (vòng màu xanh) bị tắt và không có dòng điện chạy qua cho đến khi một cái gì đó (có thể là cảm biến hoặc đóng công tắc) bật nó. Mạch đầu ra (vòng lặp màu đỏ) cũng bị tắt.

Khi một dòng điện nhỏ chạy trong mạch đầu vào, nó sẽ kích hoạt nam châm điện (được hiển thị ở đây dưới dạng một cuộn dây màu xanh đậm), tạo ra một từ trường xung quanh nó.

rơle khoakim

Nam châm điện năng lượng kéo thanh kim loại trong mạch đầu ra về phía nó, đóng công tắc và cho phép dòng điện lớn hơn nhiều chạy qua mạch đầu ra.

Mạch đầu ra vận hành một thiết bị có dòng điện cao như đèn hoặc động cơ điện .

Bài viết liên quan về bộ lọc khí nén

Rơle trong thực tế

Một rơle điển hình với vỏ ngoài bằng nhựa được gỡ bỏ, chụp ảnh cả từ phía trước và từ ngay phía trên, nhìn xuống cơ chế chuyển đổi.

rơle 8 chân khoakimaks.com

Giả sử bạn muốn xây dựng một hệ thống làm mát hoạt động bằng điện tử để bật hoặc tắt quạt khi nhiệt độ phòng của bạn thay đổi. Bạn có thể sử dụng một số loại mạch nhiệt kế điện tử để cảm nhận nhiệt độ, nhưng nó sẽ chỉ tạo ra dòng điện nhỏ nhỏ quá nhỏ để cung cấp năng lượng cho động cơ điện trong một chiếc quạt lớn. Thay vào đó, bạn có thể kết nối mạch nhiệt kế với mạch đầu vào của rơle. Khi một dòng điện nhỏ chạy trong mạch này, rơle sẽ kích hoạt mạch đầu ra của nó, cho phép dòng điện lớn hơn nhiều để bật và bật quạt.

Tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích khác tại đây

Khoa Kim cung cấp Tài liệu tham khảo Rơle tuyệt vời trên trang web của chúng tôi và tất nhiên chúng tôi luôn sẵn lòng trả lời các câu hỏi qua điện thoại hoặc email.

Cảm ơn vì đã đọc !!!

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *