Chọn kích thước bàn thờ theo kích thước lỗ ban chuẩn phong thủy

Đăng bởi ovuvietnam vào

Việc thờ cúng tổ tiên từ lâu đã trở thành nét văn hóa trong truyền thống của người Việt Nam. Do vậy, việc bố trí phòng thờ trong ngôi nhà luôn được các chủ nhà đặc biệt coi trọng khi thiết kế nội thất. Không gian thờ cúng cần phải được bài trí trang nghiệm, sạch sẽ và ngăn nắp. 

Để thiết kế phòng thờ theo phong thủy thì ngoài hướng phòng thờ, đồ thờ, cách bày trí sắp xếp trên bàn thờ thì kích thước và chiều cao bàn thờ cùng cần tuân thủ các quy luật trong phong thủy để gia đình gặp may mắn, bình an, mọi sự thuận lợi.

Sau đây Kiến Trúc A88 xin chia sẻ đến quý vị cách chọn kích thước và chiều cao bàn thờ theo lỗ ban chuẩn phong thủy.

1. CHIỀU CAO BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY

Chiều cao để lắp đặt bàn thờ được tính từ mặt đất (hoặc mặt sàn nhà) tới mép trên của bàn thờ (nhớ là mép trên hay chính là mặt bàn thờ nhé chứ không phải là mép dưới hay chân bàn thờ đâu)

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo kích thước sao cho vào được cung đẹp (thường là các kích thước có màu đỏ trên thước): Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc…

cách chọn chiều cao bàn thờ theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy

2. KÍCH THƯỚC BÀN THỜ HỢP PHONG THỦY

Hiện nay có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến là bàn thờ treo tường và tủ thờ. Vì vậy chúng tôi sẽ chia ra làm 2 phần để bạn có thể tìm được kích thước phù hợp phong thủy và thuận tiện trong quá trình thờ cũng như sau:

2.1 Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban

Với những gia đình có diện tích chật, hoặc những căn hộ chung cư không có không gian để thiết kế 1 phòng thờ riêng thì bàn thờ treo tường chính là giải phápn phù hợp nhất. Kích thước bàn thờ treo tường phổ biến hợp phong thủy là dài 610 mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý Tử). Với kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.

Ngoài ra còn có một vài kích thước bàn thờ treo tường khác để thuận tiện bài trí cho những không gian thờ cúng không được quá rộng rãi mà ta có thể tham khảo:

– Bàn thờ treo tường Sâu 480 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 810 mm (Tài Vượng)

– Bàn thờ treo tường Sâu 560 mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

kích thước bàn thờ treo tường hợp phong thủy

Cách chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban chuẩn phong thủy:

Bàn thờ treo tường dành cho không gian phòng thờ nhỏ với kích thước theo chuẩn lỗ ban: chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.

-Bàn thờ treo tường dành cho các căn hộ chung cư nhỏ hẹp với kích thước chuẩn theo thước lỗ ban: chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.

-Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

-Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.

-Bàn thờ treo tường với kích thước chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.

2.2 Lựa chọn kích thước tủ thờ theo thước lỗ ban

Kích thước tủ thờ khác so với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

thiết kế phong thờ theo phong thủy

Đối với chiều ngang tủ thờ khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

  • Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
  • Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.
  • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
  • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *